Sự thật về thời Trung Cổ (Middle Age)

0 nhận xét

Summary:

Một trong những sai lầm lớn nhất của lịch sử là đã kết án thời kì Trung Cổ dưới sự nắm quyền của Công Giáo là thời kì đen tối, đêm trường Trung Cổ (Dark Age). Thực sự, đây là một trong những giai đoạn phát triển rực rỡ nhất của văn minh nhân loại. Sai lầm này giờ đây đã bị nhiều nhà sử học hiện đại phủ nhận, cá nhân Chuối thấy cần thiết phải làm rõ để chúng ta có cái nhìn đúng đắn về Công Giáo đối với giai đoạn phát triển này.
Sự thật về thời Trung Cổ (Middle Age)

- Thành tựu vĩ đại đầu tiên của thời Trung Cổ ấy là hệ thống trường đại học nghiên cứu đã ra đời trên toàn Châu Âu ở Cologne, Paris, Rome hay London. Các đại học nổi tiếng trên thế giới như Oxford, Cambridge v...v đều là những trường đại học nổi tiếng thời Trung Cổ. Tại đây lần đầu tiên mọi kiến thức về toán, lý, khoa học kĩ thuật, triết và mọi môn khoa học khác được giảng dậy thành hệ thống và ứng dụng để phát triển khoa học. Ko những vậy hệ thống bằng cấp trình độ được ra đời để phân bậc trình độ của người học thành các danh hiệu mà ngày nay người hiện đại chúng ta vẫn dùng như Master Degree (Thạc sĩ), Doctor of Philosophy (Tiến Sĩ).
Ko những thế thời kì Trung Cổ còn đánh dấu sự phát triển vượt bậc của khoa học của những phát minh làm nền tảng cho hậu thế về sau như máy in, công nghệ in ấn của Gutenberg, đồng hồ cơ học (tổ tiên của cả ngành đồng hồ thế giới), mắt kính cận và viễn thị, lò luyện kim loại để nấu chảy kim loại mở ra ngành đúc rèn công cụ có độ tinh xảo và phức tạp cao v....v. Và thuyết nhật tâm hệ (trái đất quay quanh mặt trời) ấy chính là do 1 linh mục Công Giáo người Ba Lan Nicolas Copernicus tìm ra. Sau này Galileo nhà khoa học Ý bản thân cũng là người Công Giáo ông cũng chỉ chống lại những người lãnh đạo Giáo Hội Vatican khi đó mà thôi. Chứ ko hề chống lại Công Giáo hay Thiên Chúa Giáo. Do đó, nói Công Giáo kìm hãm sự phát triển của khoa học là hoàn toàn sai lầm và không chính xác
- Thành tựu vĩ đại tiếp nữa của thời kì Trung Cổ ấy là nghệ thuật, âm nhạc, kiến trúc. Thời kì này đánh dấu sự ra đời của hệ thống kí âm 7 nốt (Do Re Mi Fa), hệ thống nhạc lý, âm điệu làm nền tảng cho sự phát triển của âm nhạc cổ điển Châu Âu.
Còn về Kiến Trúc thì quá là vĩ đại và không tưởng, vì thời kì này chứng kiến 1 trường phái kiến trúc tuyệt vời, sản phẩm sáng tạo, kì diệu có 1 không hai của con người ấy là kiến trúc nhà thờ Gothique. Ở Vn bạn chỉ cần nhìn nhà thờ Đức Bà trong Sài Gòn hay nhà thờ lớn ngoài HN đã thấy sự cao lớn, bề thế, cổ kính, trang nghiêm, cầu kì trong từng chi tiết xây dựng nội ngoại thất. Ấy thế nhưng nếu bạn có dịp sang Châu Âu chiêm ngưỡng những nhà thờ cổ kính xây dựng từ thời Trung Cổ như nhà thờ Đức Bà Paris chả hạn thì bạn sẽ còn bị choáng ngợp gấp 10 lần thế (hình minh họa)


Hãy tưởng tượng dưới những phiến đá được ghép với nhau mà tạo thành cả tòa nhà cao tới tận 128 mét (khi đó hoàn toàn dùng sức ng ko có cần cẩu máy móc gì cả). Trên từng chi tiết của nhà thờ lại có vô vàn những bức phù điêu nghệ thuật, chạm chổ từng chi tiết vô cùng khéo léo và sống đống. Bước vào nhà thờ chúng ta sẽ bị choáng ngợp trước mài vòm cao rộng, tim chúng ta dường như thắt và se lại trước sự nhỏ bé của mình với sự bao la, vĩ đại rộng lớn của Thiên Chúa. Ngước mắt lên chúng ta lại thấy cửa sổ hoa hồng bao gồm hàng ngàn những miếng kính màu nhỏ đa màu sắc được sản xuất tinh xảo đặc biệt ở những thợ thủ công thời kì Trung Cổ.
Ngày nay với trình độ khoa học hiện đại, máy móc đa dạng nhưng chúng ta ko thể và ko bao giờ có khả năng xây dựng lại những công trình kì vĩ, bề thế và đạt độ tinh xảo cao như vậy nữa. Vậy mới thấy hết sự vĩ đại của Công Giáo thời kì Trung Cổ đã tạo ra cả 1 nền khoa học tầm cỡ như thế nào để làm nền cho hậu thế phát triển sau này.
- Và thành tựu cuối cùng phải nói đến chính là Thập Tự Chinh. Bởi như nhiều lần tôi đã nói Hồi Giáo là thứ tôn giáo rất bệnh hoạn và khắc nghiệt, bởi nó có giáo luật Sharia vô cùng hà khắc, hành hạ phụ nữ, chặt tay chân v...v Những giáo luật này là 1 phần ko thể tách rời của Hồi Giáo. Năm xưa các Giáo Hoàng Vatican đã nhìn thấy trước hiểm họa xâm lăng phá hoại của Hồi Giáo với nền văn minh phương Tây.
Do đó, họ đã phát động thập tư chinh để chống lại bọn mọi rợ này. Với sự hy sinh của hàng triệu triệu tổ tiên ng Châu Âu, mà ngày hôm nay Thiên Chúa Giáo vẫn còn để làm nền tảng giúp xã hội phương Tây phát triển rực rỡ như bây giờ. Nếu ko có thập tự chinh hãy nhìn sang các nước Hồi Giáo để các bạn tự biết cuộc sống của mình như thế nào để biết đường cảm ơn những anh hùng thập tự chinh phương Tây năm xưa đã hy sinh để duy trì cho toàn nhân loại 1 xã hội văn minh phát triển như bây giờ.
Facebook Comments
Blogger Comments
Share knowledge

Copyright © 2016 - Share knowledge ®