Vì sao hiện nay có nhiều cán bộ đoàn làm quan to?

0 nhận xét

Summary:

Vì sao hiện nay có nhiều cán bộ đoàn làm quan to?
Vì sao hiện nay có nhiều cán bộ đoàn làm quan to?
Vừa rồi, ở thành ủy SG có ¾ lãnh đạo đi lên từ đoàn, & ở HN cũng có ¾ người đi lên từ đoàn nên tôi thử giải thích vì sao lại có hiện tượng này theo lý thuyết 10.000 giờ của Malcolm Gladwell.
Ở Việt Nam trong vài chục năm qua, chí ít là từ sau 1975 không có môi trường cho các hoạt động chính trị (môi trường cho việc trao đổi tư tưởng; rèn luyện kỹ năng tập hợp, thu hút, lôi kéo; tranh luận, tranh biện, hùng biện, lập luận…; ). Vì không có môi trường nên không thể sản sinh ra các chính trị gia mà chỉ hình thành các quan chức (không có nghĩa xấu đâu nhé). Cũng giống như trong giai đoạn bao cấp, kế hoạch hóa & kinh tế nhà nước, không thể hình thành các doanh nhân bởi vì không có môi trường cho họ hình thành và phát triển (tự do lập doanh nghiệp, tự do buôn bán, sáng tạo, kinh doanh…).


Đối với lĩnh vực chính trị cũng vậy. Nếu bạn chỉ thuần túy làm việc trong cơ quan nhà nước, nhìn chung, bạn phải ở độ tuổi 30 mới có thể được bổ nhiệm vào các chức vụ quản lý/lãnh đạo và khi đó, bạn mới có điều kiện/môi trường/cơ hội để rèn rũa/thực tập các kỹ năng của người hoạt động chính trị. Nếu bạn có tố chất, bạn có thể học hỏi nhanh, nhưng nhìn chung, bạn sẽ chậm hơn ít nhất 10 năm so với những người được rèn luyện các kỹ năng này từ khi 20 tuổi. Hơn nữa, khi bạn giữ cương vị lãnh đạo/quản lý ở tuổi 30, nhìn chung, phần lớn các vấn đề bạn gặp phải là vấn đề chuyên môn. Chỉ khi 40 tuổi trở lên, khi ở vị trí cao hơn, bạn mới phải đương đầu với các vấn đề chính trị và có cơ hội rèn luyện các kỹ năng chính trị. Đối với những cán bộ đoàn, ngay từ khi rất trẻ, họ đã phải xử lý các vấn đề tập hợp lực lượng, thuyết phục, lôi kéo, đấu tranh… Và nhìn chung, nhiều người nhờ một đôi chút may mắn & thông minh hơn người khác nên trưởng thành nhanh và phát triển các kỹ năng cần thiết của người làm chính trị. Các cán bộ đoàn phải xử lý các vấn đề xã hội chứ không phải là các vấn đề chuyên môn vì thế, họ thành thạo khâu tổ chức, thuyết phục... hơn hẳn những nhà chuyên môn.

Tuy nhiên, những người này nhìn chung chịu một thiệt thòi là kiến thức, tư duy, tầm nhìn không cao, bởi họ không có điều kiện tiếp xúc, học tập những tư tưởng mới, đặc biệt là các vấn đề quốc tế, khu vực và tầm nhìn dài hạn nhưng các kỹ năng thực hành chính trị của họ chắc chắn rất tốt so với những người đồng lứa chỉ làm việc trong môi trường chuyên môn. Những người có hơn những người khác 10 năm rèn luyện kỹ năng, bất kể là đá bóng, bơi, chạy hay nhảy, hẳn là họ sẽ có điều kiện vượt trội hơn những người không rèn luyện món này…

Vì thế, tôi cũng cho rằng, những người này có kỹ năng chính trị hơn hẳn những người khác, và chắc sẽ hơn thế hệ trước song họ cần nhiều trí tuệ, kiến thức hiện đại và đặc biệt là kỹ năng chính trị hiện đại thì mới có thể trở thành các chính trị gia hiện đại… Nhưng bất kể vậy, chắc chắn họ hơn hẳn & thắng thế những nhà khoa học & trí thức trong những vấn đề chính trị...

Chả biết đúng hay không, cứ phán bừa vậy..
Bài viết của anh Nguyễn Cảnh Bình- giám đốc Alphabook
Facebook Comments
Blogger Comments
Share knowledge

Copyright © 2016 - Share knowledge ®