Lịch sử tiến hoá của hệ thống sách giáo khoa của Hàn Quốc

0 nhận xét

Summary:

Lịch sử tiến hoá của hệ thống sách giáo khoa của Hàn Quốc và hình dung về sự hình thành và phát triển hệ thống tư duy của học sinh Hàn Quốc.
Trong chuyến đi Hàn Quốc vừa rồi, chúng tôi còn lọ mọ đến thăm bảo tàng Sách giáo khoa Hàn Quốc, nơi trưng bày lịch sử phát triển sách giáo khoa của Triều Tiên (kể từ năm 1447) và nhất là giai đoạn sau năm 1945. Bảo tàng này do NXB Mirae-N đầu tư, thực hiện nằm ở gần thành phố Osong (chưa hiểu lắm vì sao họ xây bảo tàng này ở đây, cách Seoul chừng 150km và khá hẻo lánh), hình như là do người sáng lập nxb này lập nên ở quê hương ông, ông là người có đóng góp lớn nhất cho sự hình thành và phát triển hệ thống sgk hiện đại của Hàn Quốc.Khi nhìn những bộ sách trưng bày ở đây, theo từng thời kỳ, tôi nhìn thấy được sự tiến hoá của hệ thống sáh giáo khoa của người Hàn, và qua đó hình dung được trình độ, kiến thức của các em học sinh Hàn Quốc, hiểu thêm về tư duy của những nhà giáo dục, của giáo viên Hàn Quốc và chính phủ Hàn Quốc.

Trước đây cứ 5-10 năm họ cải tiến và hiện đại hoá hệ thống sgk một lần còn gần đây là những chương trình giáo dục quốc gia 3-5 năm, cho các nxb tư nhân, những nhà giáo tự sáng tạo sgk và Bộ Giáo dục chỉ phê chuẩn chứ không tham gia vào quá trình sản xuất hay bán nhưng chính phủ chi trả toàn bộ tiền cho các em hs tiểu học mua sgk..

Rất nhiều điều học được từ sgk, từ quá trình hình thành và phát triển tư tưởng sgk từ thời Park Chung Hee và cả hiện tại. chúng tôi cũng tìm hiểu về cách thức các nxb Hàn Quốc xây dựng và hình thành các bộ sgk của mình ntn..

Còn nhiều điều để học, còn nhiều điều để kể, và còn rất rất nhiều việc để làm.
Nguồn: Nguyễn Cảnh Bình
Facebook Comments
Blogger Comments
Share knowledge

Copyright © 2016 - Share knowledge ®