Bí ẩn nguyên nhân cá chết Hồ Tây

0 nhận xét

Summary:

Giới thiệu tới các bạn bài viết của Tiến sĩ Phan Thị Thùy Trâm về nguyên nhân cá chết Hồ Tây được đăng trên facebook của chị. Là một người bạn, một người quan tâm tới môi trường, xin chia sẻ lại thông tin này.Một màn đêm im lặng bao trùm về tin tức xung quanh thảm hoạ này, cho đến sáng 17/10, tại hội nghị tiếp xúc cử tri quận Ba Đình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trong cho biết, vấn đề ô nhiễm môi trường xảy ra ở nhiều nơi, ngay kể cả vấn đề liên quan đến thép, chế biến thực phẩm đều có vấn đề.
Bí ẩn nguyên nhân cá chết Hồ Tây
Bí ẩn nguyên nhân cá chết Hồ Tây
"Vừa rồi rộ lên vấn đề cá chết ở miền Trung, giờ cá chết nhiều nơi. Hồ Tây có Formosa đâu, cá chết như thế, lý do như thế nào? Chúng tôi bảo phải kiểm tra xem có sự phá hoại gì ở đây không, thả cái gì xuống đây làm chết cá hay không”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói.

Theo nhiều chuyên gia về môi trường và xã hội, cá không thể tự dưng đột ngột chết mà phải có tác động rất bất thường. Vậy bất thường đó là gì?

Theo chuyên gia Trần Đức Thịnh, ông khẳng định khẳng định cá chết ko phải do ô nhiễm mà do thiếu oxy mà chất gây mất oxy thì không thể có từ nguồn xả thải được.
Ông viết trên fb của mình như sau:

"200 tấn CÁ ở Hồ Tây chết vì do ô nhiễm môi trường?!
KHÔNG!
Nhiều người chắc nghĩ ngay đến việc cá chết là do việc ô nhiễm môi trường vì nhiều nơi đã bị như vậy. Nhưng sự thật ở đây là cá chết do không có oxy, nồng độ oxy có trong nước bằng 0.
Vậy hóa chất nào làm cạn kiệt lượng oxy trong nước như vậy? Nguồn gốc hóa chất đó từ đâu ra?! Chắc chắn không phải có từ trong nước thải ra hồ vì nếu có chất đó từ nguồn xả thải nó sẽ làm cho cá chết ở gần nguồn xả thải và chết từ từ, thêm vào đó để cho nước hồ Tây cạn kiệt hết oxy như vậy thì cần một lượng lớn hóa chất, nguồn xả thải chắc không đủ lượng đó.
Như vậy, lượng lớn hóa chất gây mất oxy trong nước từ đâu ra? Số lượng lớn hóa chất gây mất oxy có phải do con người làm không? Trước thời điểm cá chết liệu có ai đưa hóa chất xuống hồ Tây không cần được xác minh, ban quản lý hồ Tây liệu có biết nếu ai đó đưa hóa chất xuống hồ không vì đề đưa hóa chất vào hồ cũng cần phải có thuyền để đi ra xa chứ đổ gần mức độ ảnh hưởng sẽ không lớn"

***
Cho đến ngày hôm nay, nguyên nhân thực sự cá chết là gì vẫn đang là ẩn số bí mật.

Tp Hà Nội công bố con số 5,4 tấn hợp chất Redoxy 3C được đổ xuống Hồ Tây ngay sau khi cá chết (?). Hiện chưa có bức ảnh nào cho thấy việc đổ chất này xuống Hồ Tây trong thời gian cá chết. Vậy chất này thực chất đc đổ vào thời điểm nào.
Đây là hợp chất diệt tảo được sản xuất theo đơn đặt hàng độc quyền của UBND tp Hà Nội. Trước đó, đích thân Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã mời một công ty đến từ Cộng hoà Liên bang Đức chuyên sản xuất các chế phẩm ứng dụng trong xử lý nước đến Hà Nội nghiên cứu, sản xuất chế phẩm xử lý làm sạch nước ở hồ tại thủ đô.

Để hiểu hợp chất này là gì hãy xem các hình ảnh dưới đây do phóng viên chụp khi được đổ xuống hồ Hoàng Cầu vào ngày 25/9/2016. Sau đó là đến Hồ Tây.

Hà Nội nội thành có 119 hồ, ngoại thành có 1510 hồ, ao, đầm. Riêng trong quý 4/2016 nội thành dự kiến xử lý 72 hồ, ngoại thành 100 hồ. Số tiền chi cho xử lý hồ đương nhiên là một con số không nhỏ.
Tôi vẫn tin rằng, người dân Hà Nội và những người yêu môi trường luôn đau đáu trong im lặng về câu hỏi "Thủ phạm gây ra thảm họa môi trường này là ai?"

Kể cả có mất thêm 5 năm hay 10 năm nữa, sự thật luôn là sự thật và không thể bị chôn vùi
Facebook Comments
Blogger Comments
Share knowledge

Copyright © 2016 - Share knowledge ®