Bí mật cung đình Thái Lan (phần 1) :Cuộc khủng hoảng ngai vàng chia rẽ Thái Lan

0 nhận xét

Summary:

Bí mật cung đình Thái Lan (phần 1) :Cuộc khủng hoảng ngai vàng chia rẽ Thái Lan -Nguồn- Facebook : Phan Thị Thùy Trâm
 Bí mật cung đình Thái Lan (phần 1) :Cuộc khủng hoảng ngai vàng chia rẽ Thái Lan
 Bí mật cung đình Thái Lan (phần 1) :Cuộc khủng hoảng ngai vàng chia rẽ Thái Lan
Thái tử Maha Vajiralongkorn, 63 tuổi, người dự kiến theo đúng luật pháp Thái Lan sẽ kế vị ngai vàng lên ngôi vua sau khi Quốc vương Bhumibol băng hà hôm qua.

Tuy nhiên, thái tử này là người đàn ông mà tiếng xấu đồn xa. Ông có chính thức 4 vợ và hàng trăm nhân tình nhân ngãi. Ông bỏ vợ xoành soạch và cạn tình cực nhanh. Ví dụ như, vợ thứ Ba của ông sau khi li dị bị Ông truất mọi danh hiệu hoàng gia, đồng thời bỏ tù vài người thân của cô vì tội tham nhũng. Tuy nhiên, lúc mặn nồng thì tại bữa tiệc sinh nhật con chó của mình, cô vợ ba này được yêu cầu nude, nằm xuống sàn để thổi nến chúc mừng sinh nhật chú cho con (trong 1 clip đang được viral sốt sình sịch).

Con chó của vị thái tử này rất nổi tiếng, chú cún được làm lễ phong lãnh đạo không lực Thái Lan, hiệu tiếng Anh là Air Chief Marshal Foo Foo. Chú cún mới mất hồi tháng 2 thọ 17 tuổi và được hưỡng lễ tang cấp hoàng gia.

Ngược lại với thái tử ăn chơi xa đọa, thì công chúa em ruột ông,
Công chúa Maha Chakri Sirindhorn được người dân Thái yêu mến bởi những việc làm tốt và tính cách từ bi, gọi cô là "Princess Angel” nghĩa là "Công chúa quốc dân" hay "Công chúa có trái tim thiên thần".

Theo Hiến pháp Nhân dân năm 1997, Công chúa Sirindhorn là nhân vật thứ hai trong thứ bậc thừa kế ngai vàng, sau Thái tử Maha Vajiralongkorn.

Khi Quốc vương còn sống, ông từng có ý định giới thiệu Công chúa Maha Chakri Sirindhorn lên kế vị ngai vàng, thì ngay lập tức, Thái tử Maha đã phát động một cuộc thanh trừng những người mà ông nghi ngờ là quá trung thành với công chúa, như vệ sĩ trưởng Vajiralongkorn được cho là đã treo cổ tự vẫn trong tù và thầy bói của hoàng gia Mor Yong - đã chết trong tù. Các quan chức nhà tù nói Mor Yong chết vì ngộ độc máu, mặc dù nguồn tin khác cho rằng ông đã bị giết bởi "suy thận" một cách vô lý.

Người dân Thái từ lâu đồn rằng thái tử đã có âm miu giết chính cả em gái ruột của mình mà bất thành.

Ngay cả khi vua Bhumibol có muốn đi chăng nữa hay Hội đồng cơ mật Hoàng gian muốn chọn Công chúa Sirindhorn là vua tiếp theo, điều này không thể giải quyết vấn đề thừa kế cho lâu dài. Bởi vì cô ấy chưa lập gia đình bao giờ, bây giờ già rồi, vượt quá độ tuổi sinh đẻ, và do đó không có người thừa kế.

Trong một tuyên bố được phát đi trên truyền hình Thái Lan Thủ tướng Prayut nói: “Chính phủ sẽ bắt đầu tiến hành lễ kế vị và thông báo với Hội đồng lập pháp quốc gia rằng Nhà vua đã bổ nhiệm người kế nhiệm của mình vào ngày 28/12/1972, đó là Ngài Vajiralongkorn, được Nhà vua Bhumibol Adulyadej phong làm Hoàng Thái tử”.

Thái Lan sẽ để tang nhà vua một năm, hoãn mọi hoạt động giải trí trong 1 năm nghĩa là,lễ lên ngôi của thái tử sẽ không diễn ra cho đến khi thời gian quốc tang kết thúc.
Facebook Comments
Blogger Comments
Share knowledge

Copyright © 2016 - Share knowledge ®